CHƯƠNG TRÌNH KAWAI MUSIC SCHOOL

Thứ ba, 07/04/2015, 16:17 GMT+7
Lượt xem: 2338

CHƯƠNG TRÌNH KAWAI MUSIC SCHOOL

Đây là bài đúc kết sau khóa đào tạo giáo viên Kawai của học viên Phạm Thị Thúy Liễu

TỔNG QUÁT VỀ CHƯƠNG TRÌNH KAWAI MUSIC SCHOOL BAO GỒM HELLO MUSICSOUND TREE

Khi trẻ em được nuôi nấng lớn lên trong một môi trường đầy âm nhạc, trái tim cơ thể trẻ thơ sẽ chuyển động theo âm nhạc. Đây chính là nguồn gốc là nhân tố phát sinh cảm xúc đó. Nó điều căn bản để dạy dỗ cho trẻ về tính kiên nhẫn, sự chia sẻ cảm thông và luôn cảm nhận tràn đầy niềm vui trong cuộc sống.

Hiểu được tâm lý và nhu cầu, biết được mối tương quan cần thiết giữa vui chơi và học của trẻ em mà trường nhạc Kawai Music School của Nhật Bản đã nghiên cứu và biên soạn những giáo trình âm nhạc giành riêng cho trẻ Mầm Non từ 3- 5 tuổi theo hai hệ thống Hello Music và Sound Tree rất thực tế và vui tươi cho việc học nhóm hay học cá nhân.

Hello music là mô hình học nhóm, đến với chương trình này các em sẽ trải nghiệm âm nhạc một cách trọn vẹn bao gồm nhiều hoạt động: như ca hát, chơi nhạc cụ, thích thú với những âm thanh của chúng, nhịp điệu và giai điệu, các trò chơi âm nhạc…giúp đỡ và khuyến khích trí tưởng tượng, sức sáng tạo, phát triển cảm xúc, các em được tiếp xúc với âm nhạc như một môn giải trí để các em tự thể hiện mình qua ca hát vui chơi biểu diễn âm nhạc theo phong cách riêng của mình.

 

SOUND_TREE_PIANO_WEB

Cùng với sự gần gũi yêu thương và đồng hành của giáo viên như là người  bạn của trẻ, làm cho các em cảm thấy an tâm tin tưởng. Ngay từ buổi học đầu tiên các em được lôi cuốn với những phương pháp mới mẻ, kết hợp giữa chơi và học. Các em được vui đùa các hoạt động, vui chơi tự nhiên sáng tạo thể hiện qua những âm thanh thực tế cuộc sống như tiếng xe buýt, tiếng còi, tiếng chim hót, tiếng sư tử gầm… Những hình ảnh dễ thương như đôi kiến, chim  non, cá voi… Từ đó trẻ thích thú với tất cả mọi khía cạnh của âm nhạc.

Học mà chơi, chơi mà học. Bởi đây cũng là nhu cầu không thể thiếu của trẻ em.  Diều này rất khác biệt so với giáo trình cũ mà thường thì các em bị o ép tập cả giờ trên phím đàn cho đúng nhịp, đúng cao độ của bản nhạc một cách buồn tẻ.

Ở đây các em cảm thấy yêu thích và bắt đầu từng nhạc cụ của bộ gõ như trống Bass, Tambourine, Triangle, tiếng chuông…với những tiết tấu rộn ràng, nhịp nhàng, đều đặn, cùng với lôi cuốn của tiếng hát, lời bài hát sẽ giúp trẻ cảm nhận toàn bộ hình ảnh của âm nhạc và thể hiện những cảm xúc khác nhau như: vui, buồn, hạnh phúc khi hát.

Sự đan xen giữa bài hát và cảm xúc là một công cụ tuyệt vời cho trẻ em mở rộng trí tưởng tượng. Các em không chỉ biết hát mà còn biết chơi nhạc cụ như Piano và Organ, được tiếp xúc với phím đàn và cùng với giáo viên khám phá những âm thanh, cao thấp, thật vui nhộn, thật thú vị của chúng.

Ví dụ: như chơi trò chơi  chim hót và sư tử gầm, giáo viên sẽ chỉ cho các em biết, tiếng chim hót là những âm thanh cao ở phía bên tay phải của bàn phím. Còn tiếng sư tử gầm là những âm thanh trầm hùng, phía bên tay trái của bàn phím. Như vậy bé sẽ học rất thoải mái và dễ nhớ bài.

Ngoài ra Hello muscic còn tạo điều kiện cho các em phát triển về khả năng và ký xướng âm, và hòa tấu một cách thịết thực. Khả năng đọc và viết nốt nhạc cũng như chơi solo. Những hoạt động của nhóm. Qua quá trình dạy và học các em được giáo dục về nhân cách, qua tính thẩm mỹ, giúp các em hình thành cơ bản về xã hội tính biết quan tâm, giúp đỡ nhau, một chút cạnh tranh trong thân thiện, năng động để cùng nhau cố gắng học tốt.

Qua bộ giáo trình đầy chuyên nghiệp được thiết kế logic, phù hợp với tâm lý và lứa tuổi, hấp dẫn trong từng bài học, các em sẽ thực sự phiêu lưu trong thế giới âm nhạc mới mẻ đầy sắc màu. Ban đầu chỉ là những âm thanh cao thấp trong phím đàn tiếp đến là vị trí nốt “Đô” giữa, những nốt bên tay phải Rê –Mi –Fa- Sol. Bên tay trái Si- La- Sol- Fa. Sau đó là những bài học đơn giản. Ở giai đoạn này các em có thể chơi hầu cả hai tay và bắt đầu hiểu được mối liên hệ giữa phím đàn và nốt nhạc, có khả năng chơi độc tốc. Sau một năm các em có thể chơi hòa tấu với giáo viên và các bạn ở nhiều bè, nhiều nhạc cụ. Khoảng một năm rưỡi các em có thể chơi những giai điệu, những gam căn bản như C, F, G. Sau hai năm các em có thể đệm đàn với tên ký tự nốt nhạc. Đến đây thì khả năng âm nhạc của bé đã tiến bộ rõ nét và tự tin để bước lên sang một giai đoạn mới với giáo trình Sound Tree 2- 3- 4.

 

HELLO_MUSIC_WEB_copy

 

Sound Tree là gì?. Tạm dịch là “Cây âm nhạc” Sound Tree cũng là giáo trình âm nhạc của Kwai nhưng được soạn riêng cho giờ học cá nhân một học trò một giáo viên, với thời lượng 30phút một buổi học, dành cho bé lần đầu tiếp xúc với âm nhạc ở độ tuổi từ 4- 5- 6.

Mỗi bé là một cây âm nhạc. Nhiệm vụ của giáo viên là nuôi dưỡng từ lúc hạt giống ẩn dưới  bề mặt của đất, biết đánh thức cho hạt giống nảy mầm rồi chăm sóc cho cây phát triển toàn diện lớn lên và tiếp xúc với môi trường không gian âm nhạc. Phát triển theo phong cách riêng  của nó làm cho rừng cây âm nhạc thêm phong phú và độc đáo. Đây là nét độc đáo của Sound Tree với các giáo trình khác: giáo dục các em hiểu biết và cảm thụ cái đẹp của âm nhạc trong khi học nhạc, bầu không khí vui tươi với những trò chơi sinh động là yếu tố rất quan trọng chính là nền cho cây âm nhạc phát triển vững chắc trong tương lai.

Khi các em có được niềm vui trong âm nhạc rồi thì việc tập luyện – kĩ năng trên đàn sẽ trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, tự nhiên không ép, các em sẽ tiếp thuc dễ dàng hơn, đồng thời phát huy hết năng lực và tiềm năng của trẻ. Qua những bài học ngắn gọn, lời bài hát và giai điệu giúp các em dễ nhớ, cảm thấy không mệt mỏi. Mỗi bài học là một câu chuyện được lồng ghép vơi những nhân vật khơi gợi lên những tính cách khác nhau và cũng là bài học về nhân cách cho các em: Lòng hiếu thảo, nhân ái, dũng cảm, chăm chỉ trong lao động học tập, yêu quý và bảo vệ môi trường xung quanh. Có như thế với thời gian cây âm nhạc ngày nào sẽ đủ sức vươn lên cao lớn không chỉ với những kiến thức hiểu biết, khả năng diễn tấu mà còn tự tin để tiến xa hơn trên con đường âm nhạc.

Hello music và  Sound Tree là hai giáo trình âm nhạc tuyệt vời như đôi cách vững chắc chắp vào những ước mơ của trẻ thơ, biến ước mơ thành hiện thực, giúp các em có thể bay cao bay xa và tỏa sang như những vì sao trong bầu trời âm nhạc để làm cho cuộc sống này mỗi ngày thêm tươi đẹp hơn


Người viết : admingiaoduc

Các tin khác :HOTLINE

(028) 71088 333 0903 955 115